Hans J.Wegner – Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Trong sự nghiệp của mình, Hans J.Wegner, nhà thiết kế nội thất người Đan Mạch, đã tạo ra những chiếc ghế tốt nhất thế giới. Wegner hiểu rõ những đặc điểm của gỗ và những kiệt tác của ông là bằng chứng rõ nhất về sự hiểu biết về loại vật liệu độc đáo này.

Kiến trúc sư người Đan Mạch - Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX
Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Tiểu sử Hans J.Wegner

Hans J. Wegner (1914-2007) được coi là một trong những người sáng tạo, đổi mới và sung mãn nhất trong số các nhà thiết kế nội thất Đan Mạch. Thường được gọi là bậc thầy của chiếc ghế, Wegner đã tạo ra gần 500 chiếc trong cuộc đời của mình – nhiều chiếc ghế trong số đó được coi là kiệt tác. Chiếc ghế Wishbone chair mang tính biểu tượng của ông có lẽ là chiếc ghế nổi tiếng nhất và đã được sản xuất liên tục kể từ năm 1950.

Nhà thiết kế Hans J.Wegner
Nhà thiết kế Hans J.Wegner

Wegner là một trong những người tiên phong đã tạo ra cái mà ngày nay được gọi là ‘Kỷ nguyên vàng’ của thiết kế Đan Mạch hiện đại. Wegner từng nói: “Nhiều người nước ngoài đã hỏi tôi rằng chúng tôi đã tạo ra phong cách Đan Mạch như thế nào . “Và tôi đã trả lời rằng đó là một quá trình liên tục thanh lọc và đơn giản hóa – để tạo thiết kế đơn giản nhất có thể của bốn chân, một chỗ ngồi và một lưng tựa và tay vịn kết hợp.”

Là con trai của một người thợ săn, Hans J.Wegner sinh năm 1914 tại Tønder, một thị trấn ở miền nam Đan Mạch. Anh bắt đầu học việc với thợ làm tủ bậc thầy người Đan Mạch HF Stahlberg khi mới 14 tuổi. Sau đó, ông chuyển đến Copenhagen và theo học trường Nghệ thuật và Thủ công mỹ nghệ từ năm 1936 đến năm 1938 trước khi trở thành nhà thiết kế đồ nội thất.

Hans J.Wegner nhà thiết kế nội thất
Hans J.Wegner – Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Năm 1938, Wegner được các kiến trúc sư và nhà thiết kế Arne Jacobsen và Erik Møller tiếp cận , và bắt đầu thiết kế nội thất cho Tòa thị chính Aarhus mới . Trong cùng thời gian đó, Wegner bắt đầu hợp tác với nghệ nhân nội thất bậc thầy Johannes Hansen, người đã tạo động lực để đưa thiết kế đồ nội thất mới đến với công chúng Đan Mạch tại các Triển lãm của Hiệp hội Nội các Copenhagen.

Cốt lõi của di sản Wegner là sự tập trung của ông vào việc thể hiện linh hồn bên trong của những món đồ nội thất thông qua sự đơn giản và tiện dụng. Nền tảng của Wegner với tư cách là một thợ đóng tủ đã cho anh ta hiểu biết sâu sắc về cách kết hợp các kỹ thuật đồ gia dụng chính xác với hình thức tinh tế. Thẩm mỹ của ông cũng dựa trên sự tôn trọng sâu sắc đối với gỗ và các đặc tính của nó, và sự tò mò về các vật liệu tự nhiên khác đã cho phép ông mang lại sự mềm mại tự nhiên, hữu cơ cho chủ nghĩa tối giản trang trọng.

Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch - Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX
Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Wegner thành lập xưởng thiết kế của riêng mình vào năm 1943 và tạo ra một loạt ghế nhẹ cho Carl Hansen & Søn từ năm 1949 đến năm 1968 , bao gồm Ghế Wishbone, đã được sản xuất tại Carl Hansen & Søn kể từ đó.

Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch - Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX
Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Wegner được coi là một trong những nhà thiết kế nội thất Đan Mạch nổi tiếng và sáng tạo nhất. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng về thiết kế, bao gồm Giải Lunning năm 1951, Giải Grand Prix của Milan Triennale năm 1951, Huy chương Eckersberg của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch năm 1956, Huy chương Hoàng tử Eugen của Thụy Điển năm 1961, Giải thưởng Nội thất Đan Mạch năm 1980, Huân chương CF Hansen năm 1982 và Giải thưởng Thiết kế Quốc tế lần thứ 8 năm 1997. Ông được Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia ở London phong là Nhà thiết kế Hoàng gia danh dự cho ngành công nghiệp vào năm 1959, trở thành thành viên danh dự của Học viện Mỹ thuật Hoàng gia Đan Mạch năm 1995 , và được trao bằng Tiến sĩ danh dự bởi Trường Đại học Nghệ thuật Hoàng gia vào năm 1997.

Hầu như tất cả các bảo tàng thiết kế lớn trên thế giới, từ Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở New York và Designmuseum Danmark ở Copenhagen đến Die Neue Sammlung ở Munich, đều trưng bày các tác phẩm của ông. Hans J. Wegner qua đời tại Đan Mạch vào tháng 1 năm 2007, hưởng thọ 92 tuổi.

Trong suốt cuộc đời của mình, Wegner đã tạo ra rất nhiều đồ nội thất đặc biệt, bao gồm cả những chiếc bàn đầy sáng tạo. Tuy nhiên, vị trí của ông trong lịch sử thiết kế, trên tất cả, hầu hết đều nằm ở các loại ghế của ông, mỗi chiếc trong số chúng đều có vẻ ngoài nguyên bản và hoàn toàn tự nhiên. Wegner có một niềm đam mê lớn đối với thiết kế đồ nội thất và làm việc rất hiệu quả. Các mẫu thiết kế của ông đã được sản xuất trong nhiều năm và nhiều mẫu vẫn đang được sản xuất cho đến ngày nay.

Đan Mạch hiện đại

Wegner cảm nhận được tiềm năng của gỗ là vô song. Ông là một thợ đóng tủ rất lành nghề, nhưng chính sự sáng tạo và cảm giác điêu khắc đặc biệt của ông đã khiến ông trở thành người tiên phong của Chủ nghĩa Đan Mạch hiện đại, phong trào đã thúc đẩy sự đột phá quốc tế của thiết kế Đan Mạch trong những năm sau Thế chiến thứ hai.

Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch - Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX
Hans J.Wegner Kiến trúc sư người Đan Mạch – Nhà thiết kế nội thất tiên phong thế kỷ XX

Đối với Wegner, một thiết kế đẹp không chỉ giới hạn ở hình ảnh: một chiếc ghế phải chạm tới tất cả các giác quan, và ông đặc biệt kiên quyết theo đuổi sự thoải mái trong thiết kế của mình.

Suy ngẫm về vai trò người tiên phong, Wegner từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nhiều người nước ngoài đã hỏi tôi rằng chúng tôi đã tạo ra phong cách Đan Mạch như thế nào. Và tôi đã trả lời rằng đó là một quá trình liên tục thanh lọc và đơn giản hóa – để tạo nên thiết kế đơn giản nhất có thể của bốn chân, một chỗ ngồi và một lưng tựa và tay vịn kết hợp. “

Xem thêm Các thiết kế tiêu biểu của Hans J.Wegner

Tags: , , ,

ĐĂNG KÍ THÔNG TIN

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những mẫu nhà đẹp hàng tuần và các chương trình khuyến mãi. Đăng ký ngay để nhận được thông tin sớm nhất nhé!

Mẫu bàn ghế ănMẫu bàn ghế quán cafeMẫu bàn ghế nhà hàng, khách sạnBáo giá đồ gỗ nội thất Woodpro